Lắp điều hòa cho phòng không kín

Không gian phòng không kín như phòng khách, quán cafe, sảnh đón khách, siêu thị,.. luôn cần duy trì nhiệt độ ở mức thoải mái nhưng cũng cần tiết kiệm chi phí vận hành. Vậy giải pháp lắp điều hòa cho phòng không kín như nào? Đâu là sự lựa chọn tốt nhất?

1. Có nên lắp điều hòa cho phòng không kín?

Phòng không kín tức là không gian mở, thông thoáng với không khí bên ngoài. Bởi thế, việc lựa chọn có nên lắp điều hòa hay không trở nên vô cùng quan trọng. Có một số nhược điểm thấy rõ khi lắp cho không gian này:

1.1. Tốn nhiều điện năng tiêu thụ hơn
      Điều này có thể dễ dàng nhận ra. Không gian mở sẽ khiến nhiệt độ nhanh chóng thay đổi. Bởi thế, lắp điều hòa cho không gian không kín sẽ luôn hoạt động với tần suất cao nhằm đảm bảo nhiệt độ cài đặt. Từ đó, chỉ phí điện năng sẽ tăng cao hơn rất nhiều.
1.2. Ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe
      Không gian mở dẫn đến nhiệt độ ngoài môi trường sẽ nhanh chóng tràn vào trong phòng điều hòa. Điều đó dẫn đến việc nhiệt độ trong phòng không đồng đều, gây ra cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Không chỉ thế, việc nhiệt độ thay đổi khi đi qua các vùng không gian có thể gây ra một số bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, khả năng tập trung của bản thân. Thậm chí, với những người sức khỏe yếu có thể bị hoa mắt, chóng mặt…
1.3. Giảm tuổi thọ thiết bị
      Việc hoạt động liên tục với tần suất cao để duy trì nhiệt độ của phòng sẽ khiến tuổi thọ của máy giảm xuống. Đây cũng là lí do vì sao mà việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thường xuyên trở nên quan trọng hơn đối với những không gian mở.
2. Lựa chọn điều hòa cho phòng không kín
      Khi lựa chọn điều hòa cho phòng không kín, điều đầu tiên phải lưu ý chính là công suất. Vì không gian mở, mất nhiều nhiệt hơn nên công suất cũng phải cao hơn. Ví dụ như bình thường, một số chuyên viên thường lựa chọn công suất trung bình khoảng 600BTU/m2. Nhưng khi tính toán cho không gian không kín thì có thể phải tăng lên 800-1000BTU/m2.
Cần lựa chọn công suất cao hơn cho không gian mở
      Bên cạnh đó, lựa chọn điều hòa cũng cần thiết kế làm sao để luồng gió trải rộng được khắp không gian. Điều này mang đến sự đồng đều nhiệt độ khắp phòng và trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng. Tùy thuộc vào yêu cầu về thẩm mỹ, công suất để có thể lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp. Không gian sang trọng như sảnh đón khách, trung tâm sự kiện,…thì nên lựa chọn các dòng âm trần, giấu trần có tính thẩm mỹ rất cao. Và thường không gian rộng như này thì nên sử dụng điều hòa VRV. Dòng sản phẩm này có hiệu suất cao hơn, khả năng chịu tải tốt hơn, phù hợp công trình dự án lớn.
3. Những lưu ý khi sử dụng điều hòa cho phòng không kín giúp tiết kiệm
3.1. Đặt nhiệt độ ở mức độ phù hợp
Tuyệt đối không cài đặt nhiệt độ quá thấp. Việc này khiến cả hệ thống luôn phải hoạt động hết công suất, lãng phí điện năng. Hãy cài đặt nhiệt độ ở mức phù hợp, thường ở mức 25-27 độ C.
      Ở mức nhiệt này, người sử dụng sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn nhất, tránh tình trạng sốc nhiệt khi bước từ trong phòng ra ngoài. Và cài đặt này giúp máy lạnh nhanh chóng đạt được nhiệt độ và chuyển sang chế độ duy trì, giúp tiết kiệm lượng lớn điện năng tiêu thụ.
3.2. Vị trí lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh hợp lý
      Khi lắp đặt, cần tránh các vị trí bị hướng nắng trực tiếp đến dàn nóng. Điều này sẽ khiến dàn nóng giải nhiệt khó hơn, giảm hiệu suất của cả
hệ thống. Bên cạnh đó, dàn lạnh nên lắp đặt ở vị trí không có vật cản, không gần cửa sổ, không bị nắng chiều vào bởi dễ gây hiện tượng đọng sương.
3.3. Sử dụng thêm quạt trần và quạt cắt gió
        Quạt cắt gió thường đặt ở cửa ra vào, có tác dụng ngăn cách giữa không khí bên trong phòng và ngoài phòng. Nhờ đó hạn chế tình trạng mất nhiệt, giúp tiết kiệm điện năng.
Sử dụng quạt cắt gió giúp tiết kiệm
       Quạt trần sẽ giúp luồng gió điều hòa nhanh chóng tán đến khắp các vị trí trong phòng, điều chỉnh nhiệt độ đồng đều hơn. Đừng nghĩ rằng dùng thêm quạt trần sẽ tốn điện hơn nhé. Bởi do phòng không kín nên nhiệt độ phòng sẽ không đồng đều. Cảm biến nhiệt độ sẽ hoạt động và có thể đưa ra các tín hiệu không chính xác khiến điều hòa luôn chạy hết công suất, gây lãng phí điện năng.
3.4. Bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ
      Việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp hệ thống hoạt động trơn tru, ổn định hơn rất nhiều. Các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện việc này 6 tháng/lần, nhất là ở những môi trường có tính ăn mòn cao như gần biển, gần công trường,…
3.5. Lựa chọn điều hòa trang bị công nghệ Inverter
       Công nghệ biến tần thế hệ mới này có thể tự động điều chỉnh công suất của điều hòa để phù hợp với nhiệt độ cài đặt. Cụ thể, máy sẽ hoạt động nhanh chóng để đạt tới nhiệt độ cài đặt và chuyển sang chế độ duy trì. Việc này sẽ hạ công suất máy và giảm tiêu hao điện năng.
       Trên đây là vài thông tin liên quan đến việc lắp điều hòa cho phòng không kín và làm sao để tiết kiệm chỉ phí vận hành. Nếu có thắc
mắc gì vui lòng liên hệ trực tiếp để các chuyên viên hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *